สวีเดน

 

สวีเดน หรือชื่อทางการคือ ราชอาณาจักรสวีเดน เป็นประเทศกลุ่มนอร์ดิก ตั้งอยู่บนคาบสมุทรสแกนดิเนเวีย ในยุโรปเหนือ เขตแดนทางตะวันตกจรดประเทศนอร์เวย์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือจรดประเทศฟินแลนด์ และช่องแคบ สแกเกอร์แรก (Skagerrak) ทางตะวันตกเฉียงใต้จรดช่องแคบแคทีแกต (kattegat) และทางตะวันออกจรดทะเลบอลติก และอ่าวบอทเนีย มีกรุงสกอกโฮล์มเป็นเมืองหลวง ประเทศสวีเดนมีประชากรที่เบาบาง เว้นแต่ในเขตเมืองใหญ่ พื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศประกอบด้วยป่าไม้ และภูเขาสูง
หลังจากสิ้นสุดยุคไวกิ้ง สวีเดนกลายเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพคาลมาร์ ร่วมกับเดนมาร์กและนอร์เวย์ สวีเดนได้ออกจากสหภาพในช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 16 และได้สู้รบกับประเทศเพื่อนบ้านเป็นเวลาหลายปี โดยเฉพาะรัสเซีย และเดนมาร์กกับนอร์เวย์ที่ยังเป็นสหภาพอยู่ ซึ่งไม่ยอมรับการที่สวีเดนออกจากสหภาพ ในคริสศตวรรษที่ 17 สวีเดนได้ขยายเขตด้วยสงครามและกลายเป็นมหาอำนาจด้วยขนาด 2 เท่าของปัจจุบัน ถึง พ.ศ.2457 สวีเดนได้สูญเสียพื้นที่ราชอาณาจักรรวมถึงฟินแลนด์ที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของราชอาณาจักรสวีเดน ตั้งแต่พ.ศ.2457นั้น สวีเดนอยู่ในสภาวะสันติ โดยที่มีนโยบายต่างประเทศที่ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใดในช่วงสันติและเป็นกลางระหว่างสงคราม

ภูมิศาสตร์
         สวีเดนเป็นหนึ่งในประเทศที่อยู่เหนือสุดของโลก และถึงแม้ว่าสวีเดนจะตั้งอยู่ทางตอนเหนือมาก แต่กลับมีภูมิอากาศแบบอบอุ่น เนื่องจากอิทธิพลของกระแสน้ำอุ่นกัลฟ์สตรีม ทางตอนเหนือของอาร์กติกเซอร์เคิล พระอาทิตย์ไม่ตกดินเลยในบางช่วงของฤดูร้อน และแทบไม่สามารถเห็นได้ในฤดูหนาว สวีเดนจึงเป็นหนึ่งในประเทศที่มีปรากฎการณ์พระอาทิตย์เที่ยงคืน

เศรษฐกิจและสังคม 

สวีเดนเป็นประเทศที่มีการพัฒนาด้านอุตสาหกรรมสูงมาก เกษตรกรรมที่เคยเป็นเศรษฐกิจหลักของประเทศมีการจ้างงานน้อยกว่าร้อยละสองของแรงงานทั้งหมดในปัจจุบัน อุตสาหกรรมดั้งเดิมที่สำคัญของสวีเดนได้แก่ การป่าไม้ เหล็ก และไฟฟ้าพลังน้ำ แต่ในปัจจุบัน อุตสาหกรรมชั้นสูงเช่นรถยนต์ อากาศยาน อาวุธ และเวชภัณฑ์ เข้ามามีความสำคัญต่อเศรษฐกิจอย่างมาก การที่สวีเดนมีประชากรไม่สูงมากนัก ทำให้ตลาดภายในประเทศจำกัดและพึ่งพาการส่งออก สวีเดนจึงเป็นแหล่งกำเนิดของบริษัทที่ประสบความสำเร็จในตลาดโลกจำนวนมาก
สวีเดนได้รับอันดับสามจากการจัดอันดับความสามารถในการแข่งขันของเวิลด์อิโคโนมิกฟอรัมประจำปี 2006 สวีเดนมีการเก็บภาษีในอัตราที่สูง เช่นเดียวกับประเทศอื่นๆในภูมิภาค และมีสหภาพแรงงานที่แข็งแกร่ง ธนาคารแห่งชาติ Sveriges Riksbank เป็นธนาคารกลางที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ก่อตั้งในปีพ.ศ. 2211 โดยปัจจุบันธนาคารให้ความสำคัญกับเสถียรภาพของราคา มีเป้าหมายเงินเฟ้อไม่เกินร้อยละ 2 สวีเดนเป็นผู้ส่งออกเหล็ก ทองแดง และไม้ชั้นนำของยุโรปตั้งแต่สมัยยุคกลาง การขนส่งและการคมนาคมที่ดีขึ้นทำให้สามารถใช้ทรัพยากรธรรมชาติจากส่วนต่างๆของประเทศได้มากขึ้น โดยเฉพาะไม้ และแร่ธาตุ การเปิดเสรีทางเศรษฐกิจและการจัดการศึกษาทั่วไปช่วยให้เกิดอุตสาหกรรมขึ้นอย่างรวดเร็ว และในทศวรรษ 1890 ประเทศได้เริ่มพัฒนาอุตสาหกรรมขั้นสูง ในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 20 ได้เกิดระบบสวัสดิการของรัฐบาลขึ้น ปัจจุบัน สวีเดนมีความโน้มเอียงในทางเสรีนิยม และความต้องการความเท่าเทียมกันในสังคม และเป็นชาติที่อยู่ในอันดับต้นๆของดัชนีการพัฒนามนุษย์ของสหประชาชาติ

การท่องเที่ยว

การท่องเที่ยวในประเทศสวีเดนเติบโตอย่างรวดเร็ว มีป่าอยู่ทางภาคเหนือ การแสดงแฟชั่นในเมืองและการพจญภัยด้านอาหารระดับห้าดาวทั่วทั้งประเทศ สถานที่ท่องเที่ยวหลักๆคือสถานที่ท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดของประเทศสวีเดน ที่มีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกได้วาดภาพธรรมชาติที่สวยงามของประเทศและป่าไม้ที่ยังไม่ได้ถูกแตะต้อง สถานที่ที่มีนักท่องเที่ยวต้องการไปเยือนมากที่สุดคือ Lapland ซึ่งเป็นที่มีทัศนียภาพที่เป็นเอกลักษณ์และจะเป็นครั้งหนึ่งในประสบการณ์ชีวิต เช่น การชมพระอาทิตย์ยามเที่ยงคืน แสงแห่งขั้วโลกเหนือ 
เมืองหลวงของสวีเดนคือสต๊อกโฮล์ม มีชื่อเสียงมานานในเรื่องความสวยงามของเกาะน้อยใหญ่ทั้ง 14 เกาะและอุดมไปด้วยมรดกทางวัฒนธรรม เมืองนี้ยังสร้างสิ่งที่มีชื่อเสียงระดับโลกคล้ายกับเป็นศุนย์กลางการออกแบบอีกด้วย เช่น การตัดเสื้อผ้าแฟชั่น นวัตกรรมอาหารสุดสร้างสรรค์ เพลงและศิลปะ บนชายฝั่งตะวันตก สวีเดนเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองรองจากโกเดนเบิร์ค ที่ซึ่งมีความบันเทิงและความหลากหลายทางวัฒนธรรม  

 


 

 

 

ทัวร์แนะนำ สวีเดน

  • สัมผัสประสบการณ์เย็นสุดขั้ว The Ice Hotel ณ สวีเดน

    เริ่มแล้ว 6 ธันวาคม นี้!!! ท่านจะได้สัมผัสกับความนุ่มและแสงระยิบระยับดั่งใยแก้วเมื่อกระทบแสงแดดในยามเช้า น้ำแข็งล้อมรอบตัวคุณจะกลายเป็นประติมากรรมแกะสลักให้เป็นเฟอร์นิเจอรืในบล็อกขนาดใหญ่ซึ่งเป็นโครงสร้างตั้งแต่เพดานจนถึงพื้น ความงดงามเหล่านี้จะค่อยๆหายไปเมื่ออุณภูมิ 17-23 องศาฟาเรนไฮต์ (-5 ถึง -8 อ...

^ กลับด้านบน